7 món ngon tại Đà Nẵng

Đến với Đà Nẵng – thành phố của những cây cầu, ngoài việc tham quan và khám phá cảnh đẹp, văn hóa và con người nơi đây. Du khách đến với Đà Nẵng không thể bỏ qua những món ăn dân dã đậm chất miền Trung của nơi này. Nhắc đến ẩm thực của Đà Nẵng, Saigontourism không thể không kể đến 7 món ngon tại Đà Nẵng như: Ốc hút, mít trộn, mì Quảng, gỏi cá Nam Ô, bún chả cá, bánh tráng thịt heo, bánh xèo Đà Nẵng.

Qua bài viết này, Saigontourism mong muốn mang đến cho các du khách đang có ý định du lịch Đà Nẵng những trãi nghiệm về ẩm thực Đà Nẵng. Đọc xong bài viết này, có lẽ Quý khách sẽ trả lời được rằng: Đến Đà Nẵng ăn gì? Món ngon tại Đà Nẵng? Ăn gì khi đến Đà Nẵng…Hãy cùng đón xem bài viết của chúng tôi dưới đây.

7 Món ăn ngon tại Đà Nẵng

7 Món ăn ngon tại Đà Nẵng

Ốc hút Đà Nẵng

Đà Nẵng cũng là xứ nổi tiếng với món ốc xào xả ớt, mà người dân địa phương gọi dân dã là ốc hút. Ốc hút Đà Nẵng con nào con nấy nhỏ mà chắc thịt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… nhiều vô số kể ở khắp nơi. Đem về ngâm thật sạch, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà khó quên. Có lẽ là do sự đậm đà vốn có trong cách thức chế biến món ăn của người Đà Nẵng đã tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này.

7 món ngon tại Đà Nẵng

Món ốc hút là một món rất ghiền đối với du khách và người dân Đà Nẵng

Món ốc hút đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nhất là các bạn trẻ và du khách phương xa. Rảnh rỗi, bạn bè rủ nhau đi “Hút ốc”, ngồi bên quán vỉa hè hút ốc bằng tay, miệng và tay dính màu ớt đỏ cay xè, ăn xong lâu rồi vẫn hít hà vị cay. Vậy mà vẫn thích sự đậm đà của sả, ớt và gia vị thấm vào từng con ốc tạo nên cái “Sự ghiền” cho người ăn.

Xem thêm: Đến Đà Nẵng nên ăn gì

Mít trộn Đà Nẵng

Món mít trộn Đà Nẵng, nguyên liệu cơ bản là giống nhau, cũng từ trái mít non luộc chín vừa tới rồi xắt sợi hoặc xé tơi để trộn gỏi. Nhưng các hàng quán “Nhà giàu” thì trộn với thịt ba rọi hoặc tôm thẻ, nhìn món ăn sang trọng hơn. Nhưng có lẽ đúng món mít trộn chân chất xứ này thì phải là trộn với da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Tất cả trộn đều với nhau, tạo nên mùi thơm quyến rũ, màu sắc cũng thật bắt mắt.

Ăn mít trộn thì không thể thiếu bánh tráng mè nướng giòn rụm. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… Tất cả tạo nên một vị ngon không cưỡng được.

Khu ẩm thực chợ Bắc Mỹ An đây là địa điểm nổi tiếng của nhiều tâm hồn ăn uống

7 món ngon tại Đà Nẵng

Vị tinh tế và đậm đà của món mít trộn Đà Nẵng thì không chê vào đâu được.

Món ăn chơi dân dã này chính là một nét riêng đặc biệt của Đà Nẵng. Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, mỗi chiều sau khi tắm biển xong, rủ bạn bè thưởng thức một đĩa mít trộn thì còn gì bằng. Mấy món “Ăn chơi” dân dã này không biết từ bao giờ đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Đà Nẵng và bây giờ đang được biết đến như một nét ẩm thực vô cùng độc đáo ở đây. Ngồi bên bạn bè, trò chuyện rôm rả, thưởng thức mấy món ăn quê, mới nhận ra đôi khi hạnh phúc thật giản đơn.

Xem thêm: Đến Đà Nẵng mua gì làm quà?

Mì Quảng

Mì Quảng không giống phở Bắc, cũng chẳng giống bún bò Huế hay bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhiều loại khác nhau như: Mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc… Nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo.

Ăn mì Quảng phải ăn kèm với nhiều rau sống mới ngon. Nhưng rau sống đúng kiểu mì Quảng phải được kết hợp từ 9 loại rau như: Cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ… Trộn lẫn với chuối bắp sắt mỏng, tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.

Dường như mì Quảng luôn có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây như là một thói quen; như thứ đặc sản dùng để tiếp đãi khách, bạn bè phương xa. Chính điều này cũng như một nét hấp dẫn riêng níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé thăm mảnh đất thân thương này.

7 món ngon tại Đà Nẵng

Nhắc đến Quảng Nam – Đà Nẵng, chắc hẳn không ai trong các bạn không nghĩ ngay đến mì Quảng.

Các quán Mì Quảng ở Đà Nẵng, 1 trong 7 món ngon tại Đà Nẵng:

  • 1. Mì Quảng Bà Mua
  • 2. Mì Xứ Quảng: 2 Phan Đăng Lưu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng – Điện thoại: 0935 429 427 – 0938 552 577
  • 3. Mì Quảng số 01A Hải phòng: 1 Hải Phòng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng – Điện thoại: 0511 3827 936
  • 4. Mì Quảng Bà Ngân: 108 Đống Đa, Quận Hải Châu, Đà Nẵng – Điện thoại: 0511 3537 007
  • 5. Mì Quảng Bích: 1 – 3 – 5 Đặng Dung, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng – Điện thoại: 0511 3732 154 – 0983 732 154
  • 6. Mì Quảng Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng – Điện thoại: 0511 3865 651
  • 7. Mì Quảng Bà Lữ: 126 Hàm Nghi, Quận Hải Châu, Đà Nẵng – Điện thoại: 0511 6520 243
  • 8. Mì Quảng Đinh Tiên Hoàng: 53/54 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng – Điện thoại: 0511 3863 025
  • 9. Các quán Mì Quảng ở Tuý Loan: Tuý Loan, Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Xem thêm:

Gỏi cá Nam Ô

Là món ăn Đà Nẵng nổi tiếng bao đời, gỏi cá Nam Ô là đặc sản của vùng đất giàu nét văn hóa ẩm thực này. Cá để chế biến món gỏi là: Cá mòi, cá tớp, cá cơm… Ngon và thích hợp nhất là cá trích, vì cá này thịt có vị ngọt, săn chắc. Cá trích sống gần bờ được các ngư dân đánh bắt quanh năm, nên còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và cắt từng miếng nhỏ rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và “Thính”.

Có hai cách ăn gỏi cá: Cá với rau các loại được cuốn bánh tráng mỏng và chấm nước chấm, ăn thêm với bánh tráng nướng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô, cứ thế mà “Lùa” đã đời.

7 món ngon tại Đà Nẵng

Không thể chê được nếu bạn đã 1 lần thưởng thức gỏi cá Nam Ô

Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt qúy hiếm. Đây là những đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… Với gam màu “Tím úa”, chứa nhiều vitamin, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tố… Các loài này chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân, vì vậy người bán phải lên rừng hái mang về. Quý khách có thể thưởng thức gỏi cá Nam Ô từ các gánh hàng rong với câu rao “Gỏi cá Nam ô tươi sống đây”.

Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng 3 ngày nên đi đâu

Bún chả cá Đà Nẵng

Một lí do quan trọng để bún chả cá phổ biến ở Đà Nẵng là vì nơi đây giáp biển, quanh năm luôn có những loại cá ngon để làm chả như: Cá thu, cá thác lác, cá chuồn, cá mối, cá nhồng… Nói đến bún chả cá Đà Nẵng thì phần đặc trưng đầu tiên phải nói là chả cá. Để có được một tô bún chả ngon, như ý cần phải biết chọn loại cá ngon, cá tươi sau đó mang về rửa sạch, bào lấy thịt cá, cho vào cối quết nhuyễn cùng với gia vị như: Muối, bột ngọt, đường, tiêu… Theo một tỉ lệ nhất định tùy thuộc vào bí quyết của người làm chả và quết cho đến khi nào thịt cá dẻo và tỏa mùi thơm.

Sau khi được tạc thành từng miếng lớn, chả có thể đem đi hấp hơi để tạo thành loại “Chả hấp” hoặc đem chiên vàng trong dầu nóng, mà người Đà Nẵng gọi là “Chả chiên”.

Tiếp đến là nước súp chan vào tô bún, là loại nước được hầm từ xương cá, có thể thêm xương heo hoặc xương bò. Đặc biệt nồi nước súp này luôn luôn có thêm những loại rau củ như:  Cà chua, thơm, su bắp, bí đỏ và măng tươi để tăng thêm vị thanh ngọt và đậm đà cho món bún chả cá.

7 món ngon tại Đà Nẵng

Nói đến bún chả cá Đà Nẵng thì phần đặc trưng đầu tiên phải nói là chả cá

Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống, tuy không cầu kì như rau sống mì Quảng nhưng rau cũng cần phải tươi và đủ loại như: Xà lách, húng, quế và đặc biệt phải có giá đỗ sống đi kèm.

Bánh tráng thịt heo

Món bánh tráng cuốn thịt heo đang được người dân Đà Nẵng ngày càng ưa chuộng bởi sự hòa trộn tuyệt vời giữa vị, sắc, hương. Món ăn này không đòi hỏi chế biến một cách cầu kì; thoạt nhìn bạn hãy khoan vội đánh giá về sự đơn giản của nó. Bởi nó chú trọng đến cách lựa chọn các loại thực phẩm sao cho tươi sống, đảm bảo được hương vị đậm đà của nguyên liệu.

7 món ngon tại Đà Nẵng

Món bánh tráng cuốn thịt heo đang được người dân Đà Nẵng ngày càng ưa chuộng, được là xem 1 trong 7 món ngon tại Đà Nẵng.

Tay cầm chiếc bánh tráng, nhẹ nhàng xếp gọn miếng thịt heo lên trên những loại rau được cuộn tròn, chấm vào chén mắm nêm, để rồi khi cắn vào chiếc bánh, cái dai dai của bánh tráng lề, vị mềm mại của miếng mì ướt thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng của mắm sẽ giúp bạn nhận ra rằng dù trong thời đại nào, ẩm thực vẫn là nét văn hóa độc tôn của vùng miền. Nếu thưởng thức món ăn này qua lời tả của tôi chắc rằng bạn vẫn chưa cảm nhận được hết hương vị của nó. Vì vậy, hãy đánh dấu món ăn này vào cẩm nang du lịch Đà Nẵng để dành cho những cuộc hành trình của mình nhé!

Xem thêm: Ngắm cầu tàu tình yêu tại Đà Nẵng

Bánh xèo Đà Nẵng

Những ai đã từng đến thăm Đà Nẵng ắt hẳn không dưới một lần thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng nơi đây. Bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ tới mức “làm điệu” như bánh khoái, nhưng không bự chác như ở Sài Gòn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm thì tôm đồng, tôm sông còn nhảy tanh tách. Thịt thì thịt ba chỉ tươi roi rói nửa nạc nửa mỡ. Rau sống thì ngoài những lọa rau phổ thông như , xà lách, húng quế còn nhất thiết phải có đủ chuối chát, rau cải con…

Nước tương được pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống. Thêm xấp bánh tráng mỏng hoặc có thể những lá cải cay to hơn bàn tay có thể thay thế bánh tráng dùng để cuốn bánh xèo.

7 món ngon tại Đà Nẵng

Những ai đã từng đến thăm Đà Nẵng ắt hẳn không dưới một lần thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng nơi đây

Tóm lại, Đà Nẵng là một thành phố lớn ở miền Trung. Bên cạnh sự giàu có của hải sản và sự phong phú trong ẩm thực nơi đây, sự hấp dẫn của Đà Nẵng đôi khi đến từ những nét rất nhỏ, rất riêng và rất đặc biệt. 7 món ngon tại Đà Nẵng dân dã này chính là một trong những nét riêng đặc biệt đó.

Các quán Bánh xèo ở Đà Nẵng:

  • 1. Bánh xèo Bà Tình: K280/14 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng
  • 2. Bánh xèo Đà Nẵng Cô Mười: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
  • 3. Bánh xèo Đà Nẵng Bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng.
  • 4. Bánh xèo Cô Ba Đà Nẵng: 248 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng.
  • 5. Bánh xèo Đà Nẵng Năm Hiền: 46 Phan Thanh, Thanh Khê, Đà Nẵng.

CÔNG TY TNHH SAIGONTOURISM

Địa chỉ: 19 đường Trường Sơn, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Tổng đài đặt tour: 088.276.888

Hotline: 0927 176 176 (Hỗ trợ 24/7)

Email: info@sgtourism.vn

Website: www.sgtourism.vn

Saigontourism hân hạnh mang đến cho bạn tour Đà Nẵng giá rẻ và dịch vụ tốt nhất.

Thẻ:, , , , , , , ,

Thảo luận bài viết: 7 món ngon tại Đà Nẵng

Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

TOUR BÁN CHẠY