Khám phá những điều bí ẩn đằng sau tên gọi Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím là một trong những biểu tượng văn hoá và điểm đến tâm linh ở Bình Thuận. Nếu bạn yêu thích không gian yên tĩnh và muốn tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương, Dinh Thầy Thím Bình Thuận chắc chắn sẽ là một điểm đến thú vị.

Dinh Thầy - Thím ở Lagi Bình Thuận

Dinh Thầy – Thím ở Lagi Bình Thuận

Địa chỉ Dinh Thầy Thím ở đâu?

Dinh Thầy nằm trong khu rừng yên bình, với nhiều bóng cây cổ thụ bao phủ trên một miền đất cát trắng tại xã Tấn Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Đây là một công trình kiến trúc được xây dựng nhằm ghi nhớ công đức và lòng nhân ái của Thầy Thím, một nhân vật trong truyền thuyết với tính tình hiền lành, đức độ và luôn giúp đỡ những người dân nghèo khó.

Dinh Thầy Thím - một địa chỉ tâm linh, tín ngưỡng nổi tiếng ở Bình Thuận

Dinh Thầy Thím – một địa chỉ tâm linh, tín ngưỡng nổi tiếng ở Bình Thuận

Hướng dẫn di chuyển đến Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Vị trí của Dinh cách trung tâm Phan Thiết khoảng 50km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 180km. Tùy vào vị trí xuất phát mà bạn có thể di chuyển theo các gợi ý dưới đây:

Di chuyển từ Phan Thiết

Du khách đi theo đường ĐT719 là đường ven biển đi qua Mũi Kê Gà, sau khi đến đoạn giao với đường Lê Thánh Tôn thì rẽ trái, chạy thẳng đến bến xe Thầy Thím sẽ thấy có biển chỉ dẫn vào Dinh Thầy Thím.

Di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh

Di chuyển theo quốc lộ 1A, đến ngã ba 46, rẽ phải vào quốc lộ 55 là đường xuống thị xã La Gi, rồi đi khoảng 18km đến trung tâm thị xã La Gi. Từ đây du khách hỏi đường đến Nguyễn Chí Thanh rồi tiếp tục đi thẳng, đến bến xe Thầy Thím sẽ thấy ngã rẽ có bảng chỉ dẫn vào Dinh.

Đoạn đường đi đến Dinh từ thành phố Hồ Chí Minh

Đoạn đường đi đến Dinh từ thành phố Hồ Chí Minh

Sự tích về Dinh Thầy Thím tại Phan Thiết

Theo truyền thuyết kể lại, Thầy Thím có quê ở Điện Bàn (Quảng Nam), ông được biết đến với sự hiểu biết rộng và sâu cùng với trí tuệ và lòng nhân ái.

Tên Dinh được đặt theo tên ghép của một cặp vợ chồng đạo sĩ

Tên Dinh được đặt theo tên ghép của một cặp vợ chồng đạo sĩ

Dưới thời vua Gia Long thứ 2, gia đình Thầy Thím bị kết tội tử hình oan và chịu hình phạt “Tam ban triều điển” (Chọn một trong ba thứ xử trảm, uống thuốc độc hoặc tự thắt cổ). Thầy Thím xin một tấm lụa đào và chọn hình thức sau cùng.

Khi tấm lụa đào đến tay Thầy, tấm lụa đã quấn lấy Thầy – Thím và đưa vợ chồng Thầy bay vào phương nam. Đến Tam Tân (xã Tân Tiến, thị xã La Gi, Bình Thuận ngày nay), Thầy Thím đã trở thành một dân thường và giúp đỡ những người nghèo khó bằng cách bốc thuốc chữa bệnh và khai khẩn ruộng hoang.

Sau khi Thầy Thím mất, cứ mùng 5 tháng Giêng lại có hai con hổ về mộ Thầy thăm, rồi buồn bã ra đi. Nhằm ghi ơn công lao Thầy – Thím, dân làng ở đây đã lập đền thờ Thầy và thờ cả hai con hổ.

Xem thêm di tích khác: Khám phá di tích kiến trúc độc đáo của tháp Chàm Poshanư

Hình ảnh bộ đôi Bạch - Hắc Hổ đến tảo mộ

Hình ảnh bộ đôi Bạch – Hắc Hổ đến tảo mộ

Năm 1906, Thành Thái thứ 18 đã hủy bản án oan của Thầy Thím và phong cho Thầy sắc phong “Chí Đức Tiên Sinh, Chí Đức Nương Nương Tôn Thần”.

Khám phá kiến trúc độc đáo của Dinh Thầy Thím

Nằm trong khu rừng tán cây che phủ cả bầu trời xanh, Dinh Thầy Thím càng trở nên tôn nghiêm giữa khung cảnh thiên nhiên tĩnh mịch. Từng hoạ tiết trang trí, từng chi tiết cách bài trí đều thể hiện rõ tín ngưỡng dân gian, một sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa và kiến trúc.

Cổng chính

Nằm trước mặt tiền của Dinh, đây là lối ra vào chính của Dinh. Cổng chính được đã được tôn tạo lại vào năm 1994 theo đúng vị trí này từ đầu thế kỷ XX với 3 lối vào dạng cửa vòm.

Cổng chính được theo phong cách tôn nghiêm thời xưa với những họa tiết, hình tượng về rồng, giao long cùng những truyền thuyết liên quan đến di tích. Cổng chính là một bộ phận kiến trúc nghệ thuật được tạo dựng công phu và hoàn mỹ, góp phần làm tăng thêm sự hoài cổ, nghiêm trang cho Dinh.

Cổng chính của Dinh không chỉ là một bộ phận kiến trúc thông thường, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đầy công phu và hoàn mỹ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thêm sự hoài cổ và nghiêm trang cho Dinh Thầy Thím. Qua đó góp phần tạo nên sức hút đặc biệt và làm nên tên tuổi của địa điểm này.

Check-in tại cổng Chính Dinh Thầy Thím

Check-in tại cổng Chính Dinh Thầy Thím

Nhà Võ Ca trong Dinh

Nhà Võ Ca vẫn giữ được hiện trạng ban đầu khá nguyên vẹn từ kết cấu bộ khung, tường vách cho đến vật liệu lợp và lát nền.

Nhà Võ Ca được gắn kết với nhau theo lối “tứ trụ”, 4 cột gỗ chính ở trung tâm vừa hợp lực nâng đỡ đỉnh nóc, vừa liên kết giằng giữ hỗ trợ cột con toả đều bốn hướng xung quanh, tạo nên một bộ khung vững chắc và cân đối.

Trên những bức tường của Nhà Võ Ca đắp nổi nhiều họa tiết như: Rồng, phượng, hoa lá, các điển tích từ thời cổ xưa được thể hiện sinh động. Hiện nay, Nhà Võ Ca còn lưu giữ nhiều Hán văn cổ được khắc trên thân các cột chính, các bức hoành với nhiều nội dung giáo dục sâu sắc với đời sau.

Có thể bạn quan tâm: Có gì thú vị và độc đáo tại Dinh Vạn Thủy Tú ở Bình Thuận

Nhà Võ Ca là nơi thực hiện các nghi thức lễ hội truyền thống hàng năm

Nhà Võ Ca là nơi thực hiện các nghi thức lễ hội truyền thống hàng năm

Nơi đây còn là nơi thực hiện chính các nghi thức lễ hội truyền thống hằng năm. Nhân dân và du khách thập phương đến thắp hương tưởng nhớ đến công lao của Thầy Thím và thế hệ cha ông đã có công vun đắp cho thể hệ con cháu và cầu mong cho con cháu được an yên, hạnh phúc.

Chính điện đền thờ Dinh Thầy Thím

Chính điện là công trình nổi bật của Dinh Thầy Thím nằm giữa trung tâm với vẻ đẹp tôn nghiêm của mình. Nhìn từ phía trên xuống, bộ nóc chính điện được kiến tạo với hai tầng và 4 mái với hình ảnh “Lưỡng Long Chầu Nguyệt” khí thế, uy nghiêm.

Theo từng bờ quyết của mái nhà được gắt kết các phù điêu, đắp nổi như “Tứ linh” kết hợp với những họa tiết hoa lá cổ kính tạo nên một không gian trang nghiêm, cổ kính nhưng cũng hết sức uyển chuyển, hài hòa.

Bước vào trong điện, du khách có thể nhìn thấy bộ khung chính của điện được lắp ghép tương tự theo lối kiến trúc “Tứ Trụ”, các cột gỗ chính ở trung tâm có công năng và được chạm khắc giống với Nhà Võ Ca. Các bộ phận còn lại như: Kèo, thanh ngang,… đều được trau chuốt tỉ mỉ, công phu.

Chính điện nơi thờ Thầy Thím

Chính điện nơi thờ Thầy Thím

Trong khuôn viên chính điện, có rất nhiều hiện vật cổ như: Câu đối, hương án, khám thờ,… mang giá trị về lịch sử và văn hóa. Những hiện vật này không chỉ phản ánh tín ngưỡng thờ cúng thiêng liêng mà còn gần gũi với cuộc sống sinh hoạt của con người hiện đại ngày nay.

Đặc biệt nơi đây còn bảo quản những tư liệu quý giá, ghi lại niên đại của việc tu bổ Dinh và được chạm khắc trên thanh xà gỗ. Những tư liệu này rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu và thế hệ sau để xác định thời gian xây dựng và tu bổ di tích này.

Tham quan khu mộ Thầy Thím

Khu mộ Thầy Thím không nằm trong Dinh Thầy Thím mà nằm cách đó khoảng 3km về hướng tây.

Khu mộ Thầy Thím bao gồm một đền thờ và bốn ngôi mộ được xây bằng cát mịn trắng tinh. Theo truyền thuyết dân gian, hai ngôi mộ phía trước là mộ của Thầy và Thím, còn hai ngôi mộ phía sau thuộc về Hắc Hổ và Bạch Hổ. Để bảo vệ khu vực này, nhân dân đã xây tường bằng đá xung quanh bốn ngôi mộ vào năm 1988.

Liên quan: Tất tần tật du lịch Trường Dục Thanh Phan Thiết ai cũng nên biết

Mộ Thầy, Thím, Bạch Hổ, Hắc Hổ

Mộ Thầy, Thím, Bạch Hổ, Hắc Hổ

Khu vực xung quanh khu mộ có những cây dầu cổ thụ và các loại cây như: Hàng sao, xà cừ, xoan,… với tán lá xum xuê che cái nắng như đổ lửa của những trưa hè miền Trung.

Âm thanh của gió vi vu râm ran, kết hợp với những tiếng xào xạc của cây, tạo ra một không khí thư giãn như tiếng sóng biển nhẹ nhàng rì rào trên bãi cát trắng của bãi biển Kê Gà cách đó không xa.

Tham gia lễ hội Dinh Thầy Thím ở Bình Thuận

Có 2 dịp lễ lớn được nhiều du khách đến du lịch, tham quan và viếng để tỏ lòng thành kính cùng cầu mong nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Lễ Tảo Mộ Thầy Thím

Là một trong hai lễ hội lớn của Dinh Thầy Thím được tổ chức vào mùng 5 tháng giêng âm lịch hàng năm. Trong thời gian tổ chức lễ hội nhiều trò chơi nhân gian được tổ chức như: Hội thi cờ tướng, kéo co.

Lễ Tảo Mộ Thầy Thím (mùng 5 tháng giêng âm lịch)

Lễ Tảo Mộ Thầy Thím (mùng 5 tháng giêng âm lịch)

Lễ Tế Thu

Lễ Tế Thu còn được người dân nơi đây gọi là ngày vía Thầy Thím, lễ hội được tổ chức liên tục từ ngày 14 đến 16 âm lịch tháng 9 hằng năm. Và được tổ chức trong không gian văn hóa đặc trưng, mang đậm nét dân gian với nhiều hoạt động đặc sắc.

Lễ Tế Thu, hay còn gọi là ngày vía Dinh Thầy Thím

Lễ Tế Thu, hay còn gọi là ngày vía Dinh Thầy Thím

Lễ Tế Thu được chia ra 2 phần là phần lễ và phần hội.

Phần lễ bao gồm các nghi thức truyền thống như: Lễ nghinh thần, rước sắc phong, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia…

Đến với phần hội, du khách có thể tham gia các hoạt động như thiết kế và chế tác mô hình sự tích Thầy Thím, thi đấu kéo co, học làm bánh dân gian, đánh bắt cá, hay thậm chí là tham gia xem các màn biểu diễn lân sư rồng hấp dẫn.

Tất tần tật truyền thuyết về Thầy Thím

Dinh Thầy Thím không chỉ là một địa điểm du lịch thú vị, mà còn là một mảnh đất vô giá của văn hóa và lịch sử địa phương, là nơi gắn kết và giữ gìn truyền thống, bảo vệ và phát triển giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt của Bình Thuận.

Với những tinh túy ấy, không có gì ngạc nhiên khi Dinh Thầy Thím đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn và được ưa chuộng nhất tại Bình Thuận, một nơi không chỉ để thưởng ngoạn mà còn để trải nghiệm, để cảm nhận, để khám phá và để đắm mình trong tình yêu và sự kính trọng với văn hóa địa phương.

Tour Phan Thiết 3 ngày 2 đêmTour Phan Thiết 3 ngày 2 đêm – Giá trọn gói chỉ: 1,500,000 ₫
Hành trình nghỉ dưỡng tại Mũi Né Phan Thiết lưu trú tại resort 4 sao, 3 sao, 2 sao

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêmTour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm – Giá trọn gói chỉ: 999,000 ₫
Ở tại resort đẳng cấp, 5 bữa ăn, ăn sáng buffet, khám phá mọi điểm đến

Saigontourism đã xây dựng được cho mình hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách. Chúng tôi đem đến dịch vụ tốt nhất giúp khách hàng có thể hài lòng.

CÔNG TY TNHH SAIGONTOURISM

Địa chỉ: 122 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Tổng đài đặt tour: 0888.276.888

Hotline: 0927.176.176 (Hỗ trợ 24/7)

Email: info@sgtourism.vn

Website: https://sgtourism.vn/

Liên quan: Khám phá những điều bí ẩn đằng sau tên gọi Dinh Thầy Thím

Thảo luận bài viết: Khám phá những điều bí ẩn đằng sau tên gọi Dinh Thầy Thím

TOUR BÁN CHẠY