Những nước nào ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam?

Để hiểu rõ hơn về nền văn hóa đa dạng của khu vực châu Á, một câu hỏi thường được đặt ra là: Có những quốc gia nào ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam? Đây là một câu hỏi có ý nghĩa quan trọng, bởi nó liên quan đến lịch sử, văn hóa và tôn giáo của các dân tộc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về các quốc gia ăn tết Nguyên Đán, cũng như những điểm tương đồng và khác biệt giữa các nước này với Việt Nam.

Saigontourism sẽ giới thiệu cho bạn biết những nước nào ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam

Saigontourism sẽ giới thiệu cho bạn biết những nước nào ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam

Sơ lược về Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán, còn gọi là Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người dân Việt Nam. Đây là thời điểm đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo âm lịch. Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa nhân văn và hướng về cội nguồn sâu sắc.

Vào dịp Tết, người dân Việt Nam thường có nhiều hoạt động chuẩn bị chu đáo, như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm Tết, trang trí nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên,… Trong đó, mâm cỗ cúng gia tiên là một phần không thể thiếu trong dịp Tết. Mâm cỗ thường có các món ăn truyền thống, mang ý nghĩa cầu mong cho gia đình một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Có lẽ ít ai biết rằng tên gọi đúng phải là “Tiết Nguyên Đán”. Tại vì nghĩa gốc của “Tết” chính là “Tiết”, “Nguyên” là sự khởi đầu theo phiên âm Hán – Việt, và “Đán” nghĩa là buổi sáng.

Ngoài Việt Nam ra cũng có một số nước châu Á có tổ chức Tết Nguyên Đán. Ví dụ như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Tết Nguyên Đán có ý nghĩa tôn vinh gia tiên, tri ân tổ tiên, thể hiện tình cảm gia đình

Tết Nguyên Đán có ý nghĩa tôn vinh gia tiên, tri ân tổ tiên, thể hiện tình cảm gia đình

Những nét tương đồng trong cách đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam và các nước khác

Dù mỗi nước có những phong tục tập quán riêng, nhưng nhìn chung vẫn có những nét tương đồng trong cách đón Tết Nguyên Đán. Cụ thể, có thể kể đến các điểm chung sau:

 • Chuẩn bị đón Tết: Trước Tết, mọi người đều tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ đạc, thực phẩm và trang phục mới. Đây là dịp để mọi người thể hiện sự mong muốn đón một năm mới tươi vui, hạnh phúc.
 • Cúng giao thừa: Đêm giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất trong dịp Tết. Mọi người thường cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, cầu mong một năm mới bình an, thịnh vượng.
 • Xông đất: Sáng mùng 1 Tết, mọi người thường mời người hợp tuổi xông đất để cầu mong may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm mới.
 • Thăm hỏi, chúc Tết: Mùng 1 Tết, mọi người thường đi chúc Tết họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Đây là dịp để mọi người thể hiện tình cảm gắn bó, thân thiết.
 • Ăn Tết: Trong những ngày Tết, mọi người thường ăn những món ăn truyền thống như: Bánh chưng, bánh tét, thịt gà, thịt lợn,… Đây là dịp để mọi người thưởng thức những món ăn ngon và quây quần bên gia đình, bạn bè.

Những nét tương đồng trong cách đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam và các nước khác thể hiện sự gắn kết giữa các quốc gia Đông Á. Cũng như giá trị của gia đình và cộng đồng trong văn hóa truyền thống của các nước này.

Đừng bỏ lỡ: Du lịch Phan Thiết Tết Nguyên Đán 2024 chi tiết từ A -Z

Đặc sắc nét văn hóa cổ truyền, phong tục đón Tết của các nước

Đặc sắc nét văn hóa cổ truyền, phong tục đón Tết của các nước

Một số điểm khác biệt trong cách đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam và các nước khác

Bên cạnh những nét tương đồng, cũng có một số điểm khác biệt trong cách đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam và các nước khác. Cụ thể, có thể kể đến các điểm khác biệt sau:

 • Tên gọi: Tết Nguyên Đán của Việt Nam còn được gọi là Tết Âm lịch, Tết Cả, Tết Ta,… Ở các nước khác, Tết Nguyên Đán còn được gọi với những tên khác nhau như: Seollal (Hàn Quốc), Tết Nguyên tiêu (Trung Quốc),…
 • Thời gian: Tết Nguyên Đán của Việt Nam thường rơi vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch. Ở các nước khác, Tết Nguyên Đán có thể rơi vào các thời điểm khác nhau trong năm, tùy thuộc vào lịch âm của từng nước.
 • Phong tục tập quán: Bên cạnh những phong tục tập quán chung như đã nêu ở trên. Mỗi nước có những phong tục tập quán riêng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ví dụ, ở Việt Nam có tục lệ đi chùa cầu an, tục lệ đốt pháo,… Ở Hàn Quốc có tục lệ chơi trò chơi dân gian, tục lệ tặng quà cho trẻ em,…

Có thể bạn quan tâm: Bí kíp du lịch Tết giá rẻ 2024: Xóa tan nỗi lo chi phí cao

Cách đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam và các nước khác có nhiều điểm khác biệt

Cách đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam và các nước khác có nhiều điểm khác biệt

Khám phá 5 quốc gia Châu Á đón Tết Nguyên đán giống Việt Nam

Cùng tìm hiểu các nét đặc sắc trong văn hóa tết của 5 quốc gia châu Á đón tết Nguyên Đán giống Việt Nam nhé.

Tết Nguyên Đán tại Việt Nam

Tại Việt Nam, người dân đón Tết Nguyên Đán bằng các phong tục cực kỳ ý nghĩa, mang đậm bản chất truyền thống Việt Nam.

Vào dịp cuối năm, nhà nhà sẽ cùng nhau tổ chức cúng ông Táo và ông Công. Bằng các hoạt động cùng nhau như dọn dẹp nhà cửa, bếp núc sao cho thật gọn gàng và tươm tấp nhất. Sau đó, sẽ chuẩn bị những mâm cúng gồm trái cây và các món mặn để đưa ông Táo và ông Công về trời. Một số nơi sẽ có thêm phong tục thả cá chép.

Theo truyền thuyết, các vị tiên sẽ bay về trời và trình bày các sự việc diễn ra trong năm qua thay cho gia chủ đến với Ngọc Hoàng. Tiếp theo phải kể đến là phong tục gói bánh chưng, bánh tét.

Tùy từng vùng miền sẽ lựa chọn gói bánh chưng hoặc bánh tét cho mỗi độ Tết đến xuân về. Một số phong tục nữa đó là chưng mâm ngũ quả, thăm mộ tổ tiên (tảo mộ), cúng tất niên, xông đất, chúc Tết nhận lì xì,…

Xem ngay: Du lịch Đà Nẵng vào dịp tết Nguyên Đán có gì hấp dẫn?

Các phong tục đón Tết Nguyên Đán ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú

Các phong tục đón Tết Nguyên Đán ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú

Trung Quốc – Cội nguồn của Tết Nguyên Đán

Do chịu ảnh hưởng bởi 1000 năm Bắc thuộc mà Tết Nguyên Đán cũng là một trong những nét văn hóa của Trung Quốc du nhập vào nước ta.

Theo lịch sử Trung Quốc ghi chép lại, Tết Nguyên Đán được bắt đầu vào thời Tam Hoàng Ngũ Đế và có sự chuyển đổi qua mỗi thời kỳ sau đó. Trước kia Tết Nguyên Đán bao gồm nhiều tháng, mãi đến khi thời nhà Hán đặt ngày Tết vào tháng Giêng. Từ đó, ngày Tết Nguyên Đán đã được cố định và không còn sự thay đổi nữa.

Trung Quốc là nơi khởi nguồn của Tết Nguyên Đán

Trung Quốc là nơi khởi nguồn của Tết Nguyên Đán

Hàn Quốc – Seollal và những phong tục độc đáo

Seollal (설날), có nghĩa là “đêm đầu tiên”. Seollal là dịp để người dân Hàn Quốc đoàn tụ gia đình, tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng.

Những phong tục độc đáo của Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc bao gồm:

 • Chuẩn bị cho đêm giao thừa
 • Mặc Hanbok – Trang phục truyền thống của Hàn Quốc
 • Lễ cúng tổ tiên
 • Sebae (세배) – Nghi thức cúi lạy chào năm mới
 • Trò chơi dân gian

Ngoài ra, người dân Hàn Quốc cũng có một số phong tục khác trong Tết Nguyên Đán như:

 • Ăn bánh gạo
 • Chơi trò chơi đoán tuổi
 • Làm bánh gạo hồng (songpyeok)
 Seollal là tên gọi của Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc, là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Hàn

Seollal là tên gọi của Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc, là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Hàn

Malaysia và Singapore – Sự đa dạng trong cách kỷ niệm

Cũng giống như nhiều nước châu Á khác, Tết Nguyên Đán ở Malaysia và Singapore có những nét tương đồng về phong tục, tập quán. Đó là:

 • Trang hoàng nhà cửa: Người dân thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Trang trí nhà cửa bằng đèn lồng, hoa quả, câu đối đỏ… để đón chào năm mới.
 • Tặng quà: Người lớn thường tặng trẻ em tiền lì xì. Còn người thân, bạn bè thường tặng nhau những món quà ý nghĩa.
 • Ăn uống: Các món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Malaysia và Singapore thường có bánh chưng, bánh tét, bánh bao, thịt quay, gà luộc, tôm hùm,…
 • Chơi Tết: Người dân thường tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như: Múa lân, hát karaoke, xem phim,…

Tuy nhiên, cũng có một số phong tục đặc biệt và độc đáo của Tết Nguyên Đán ở Malaysia và Singapore.

Ở Malaysia, người dân có phong tục tặng quýt cho người thân. Quýt được coi là biểu tượng của sự may mắn và sung túc. Ngoài ra, người Malaysia còn có phong tục “mừng tuổi” bằng tiền xu thay vì tiền giấy.

Ở Singapore, người dân có phong tục dành cả tháng để ăn chơi cho dịp Tết Nguyên Đán. Nơi đây sẽ có các lễ hội lớn như Sự kiện River Hongbao, Lễ hội hoa đăng ở Chinatown hay Lễ hội hóa trang đường phố Chingay.

Sự đa dạng trong cách kỷ niệm Tết Nguyên Đán ở Malaysia và Singapore đã góp phần tạo nên nét đặc sắc riêng của văn hóa hai quốc gia này.

Malaysia và Singapore là hai quốc gia có nhiều điểm chung trong cách kỷ niệm Tết Nguyên Đán

Malaysia và Singapore là hai quốc gia có nhiều điểm chung trong cách kỷ niệm Tết Nguyên Đán

Indonesia và Philippines: Ảnh hưởng văn hóa trong Tết Nguyên Đán

Indonesia sẽ tổ chức Tết Nguyên Đán theo truyền thống của người Trung Hoa. Người dân sẽ sửa và sơn lại cửa sổ và cửa ra vào của căn nhà mình sau đó sẽ dán chữ Fu của Trung Quốc lên cửa. Với ý nghĩa “gán” sự may mắn lên ngôi nhà của mình. Họ thường cắt tóc và mua quần áo mới trước khi Tết đến.

Vì chịu ảnh hưởng của phương Tây và Trung Quốc nên Tết Nguyên Đán tại Philippines cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của hai bên. Vào đêm giao thừa, họ sẽ cùng nhau chuẩn bị một bàn tiệc được gọi là “Media Noche”. Và các thành viên sẽ ở nhà để cùng nhau thưởng thức bàn tiệc này vào lúc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Xem thêm: Top 6 địa điểm du lịch tuyệt vời dịp Tết Nguyên Đán tại miền Trung

Cả hai quốc gia đều có những hoạt động vui chơi, giải trí và tôn kính tổ tiên trong dịp Tết Nguyên Đán

Cả hai quốc gia đều có những hoạt động vui chơi, giải trí và tôn kính tổ tiên trong dịp Tết Nguyên Đán

Những câu hỏi thường gặp được nhiều người quan tâm

Những điểm giống nhau trong cách đón Tết Nguyên Đán của các nước và Việt Nam là gì?

Các nước ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam đều có những điểm giống nhau trong cách đón Tết, bao gồm:

 • Đều dùng lịch âm để tính ngày Tết.
 • Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Đánh dấu thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
 • Người dân thường dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ đạc mới, chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, thần linh.
 • Trong những ngày Tết, mọi người thường dành thời gian quây quần bên gia đình, họ hàng, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp.

Tại sao các nước này lại ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các nước này ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam. Nguyên nhân chính là do các nước này đều chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng là một cường quốc lớn, ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa đã lan rộng ra nhiều nước châu Á. Trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia. Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Mông Cổ, Bhutan.

Tết Nguyên Đán là một trong những nét văn hóa truyền thống quan trọng của Trung Quốc. Do đó, các nước chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa cũng đã tiếp nhận và gìn giữ ngày lễ này.

Tết Nguyên Đán có những món ăn đặc trưng nào?

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng của từng vùng miền. Một số món ăn đặc trưng trong ngày Tết Nguyên Đán như:

 • Việt Nam: Bánh chưng, bánh tét, thịt lợn, gà, giò chả, dưa hành,…
 • Trung Quốc: Bánh bao, bánh trôi, bánh rán, gà, vịt, cá,…
 • Hàn Quốc: Bánh gạo, bánh trùng, thịt bò, hải sản,…
 • Nhật Bản: Bánh mochi, bánh dày, cá hồi, sushi,…

Tết Nguyên Đán có những phong tục đặc trưng nào?

Một số phong tục đặc trưng trong ngày Tết Nguyên Đán như:

 • Việt Nam: Chúc Tết, đi chùa, đi chơi, đốt pháo,…
 • Trung Quốc: Lì xì, múa lân, thả đèn trời,…
 • Hàn Quốc: Ngắm pháo hoa, cầu nguyện,…
 • Nhật Bản: Mặc kimono, xem múa rối,..

Tổng kết

Với những thông tin vừa được chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi trên. Nếu bạn có mong muốn thực hiện chuyến du lịch vào dịp Tết này, có thể lựa chọn các quốc gia đón Tết cổ truyền giống Việt Nam để đón nhận không khí tết ở nước ngoài, mang đến trải nghiệm mới mẻ.

Tour Phan Thiết 3 ngày 2 đêmTour Phan Thiết 3 ngày 2 đêm – Giá trọn gói chỉ: 1,500,000 ₫
Hành trình nghỉ dưỡng tại Mũi Né Phan Thiết lưu trú tại resort 4 sao, 3 sao, 2 sao

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêmTour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm – Giá trọn gói chỉ: 999,000 ₫
Ở tại resort đẳng cấp, 5 bữa ăn, ăn sáng buffet, khám phá mọi điểm đến

Tour Phan Thiết 1 ngàyTour Phan Thiết 1 ngày – Giá trọn gói chỉ: 635,000 ₫
Ô tô đời mới đưa đón, 2 bữa ăn, khám phá mọi điểm đến

Saigontourism đã xây dựng được cho mình hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách. Chúng tôi đem đến dịch vụ tốt nhất giúp khách hàng có thể hài lòng.

CÔNG TY TNHH SAIGONTOURISM

Địa chỉ: 122 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Tổng đài đặt tour: 0888.276.888

Hotline: 0927.176.176 (Hỗ trợ 24/7)

Email: info@sgtourism.vn

Website: https://sgtourism.vn/

Liên quan: Những nước nào ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam?

Thảo luận bài viết: Những nước nào ăn Tết Nguyên Đán giống với Việt Nam?

TOUR BÁN CHẠY